Tin trong huyện
  05/06/2021

Bảo vệ môi trường từ các vật liệu tái chế

Trong thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Côn Đảo đã tận dụng lại các vật liệu đã qua sử dụng từ nhựa và các vật liệu khó phân hủy ngoài môi trường để làm đồ dùng, đồ chơi tái chế cho trẻ và trang trí trường lớp. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục trẻ mầm non về ý thức bảo vệ môi trường xung quanh đồng thời chung tay cùng chính quyền địa phương giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.    

Đến trường mầm non Sen Hồng huyện Côn Đảo, dễ dàng bắt gặp những chậu hoa lung linh màu sắc, những bông hoa sen hồng nhẹ nhàng, tinh tế hay những mô hình với những hình thù ngộ nghĩnh được bố trí hợp lý ở sân trường, phòng học và dọc hành lang các nhóm, lớp học. Điều đặc biệt là những sản phẩm này đều được tái chế từ các loại vỏ chai nhựa, can nhựa, túi ni lon, mút, xốp, vỏ sò...

 Ngay từ khi bắt đầu thành lập và đi vào hoạt động từ năm học 2020 – 2021, Trường Mầm non Sen Hồng đã vận dụng nhiều hình thức, phương pháp linh hoạt để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường như: tổ chức trồng hoa, cây xanh trong khuôn viên nhà trường; tổ chức  hội thi “sáng tạo vì môi trường”;  phát động giáo viên, phụ huynh và học sinh thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon để tạo ra đồ dùng, đồ chơi, sử dụng trong hoạt động vui chơi, giảng dạy và trưng bày trong các phòng học, khuôn viên của trường. Qua đó, không những góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường mà còn giúp trường tiết kiệm được chi phí mua sắm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

 Từ những sản phẩm tưởng như bỏ đi, có hại cho môi trường, nhưng dưới bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn của các cô giáo trường mầm non Sen Hồng đã tạo ra những sản phẩm, đồ dùng, đồ chơi có ích phục vụ cho việc dạy và học. Việc sử dụng các sản phẩm xinh xắn, đáng yêu từ các vật liệu tái chế trong các chương trình học hàng ngày đã góp phần giáo dục trẻ về việc ý thức bảo vệ môi trường, bên cạnh đó cũng tuyên truyền đến các bậc phụ huynh học sinh về việc thu gom, phân loại rác thải nhựa, vừa để làm nguyên liệu sáng chế đồ chơi cho con vừa hạn chế xả rác thải ra môi trường.

 Tranh thủ lúc các cháu mầm non nghỉ học sớm do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 thì các cô giáo trường Mầm non Tuổi Thơ lại miệt mài sáng tạo bên những nguyên vật liệu từ nhựa đã qua sử dụng. Để có được các sản phẩm trang trí trường lớp và làm đồ dùng đồ chơi an toàn cho trẻ, các cô giáo trong trường đã chia thành các nhóm nhỏ đi thu gom các nguyên vật liệu từ nhựa và khó phân hủy ngoài môi trường, sau đó các cô súc rửa sạch sẽ các nguyên vật liệu để cùng nhau sáng tạo ra các sản phẩm an toàn phù hợp với chương trình lớp học.

Những bông hoa, chiếc lá, con vật, xúc sắc được làm từ những chai nước suối; các loại trái cây được làm từ mút, xốp, muỗng nhựa hay mô hình ngôi nhà, cây đàn được làm từ ống hút nhựa; đồ chơi được làm từ lốp xe....đã được những đôi bàn tay khéo léo của các cô giáo lên ý tưởng thiết và sáng tạo ra. Từ những vật liệu đơn giản, dễ kiếm, thay vì bỏ đi, các cô đã khéo léo cắt tỉa, sơn màu để tạo nên những sản phẩm đẹp mắt, nhiều đồ dùng, vật dụng, đồ chơi lạ, bền đẹp lại có giá trị sử dụng cao thu hút sự chú ý của trẻ.

Việc sử dụng các vật liệu tái chế trong các trường Mầm non trên địa bàn huyện Côn Đảo thể hiện tâm huyết cũng như sự khéo léo của các cô giáo mầm non. Quan trọng hơn, thông qua các sản phẩm đồ dùng, đồ chơi được sáng tạo từ vật dụng tái chế đã góp phần tiết kiệm chi phí cho các trường học, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ mầm non, nhằm xây dựng thói quen tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Những đồ dùng, đồ chơi làm từ vật liệu tái chế chính là những bài học sinh động, thực tế, dễ hiểu nhất về kiến thức bảo vệ môi trường cho trẻ nhỏ .

Thu Huyền

Đánh giá

Tin tức liên quan
Thiết kế web giá rẻ