Tin trong huyện
  05/09/2020

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Côn Đảo

Ngày 29/8, ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Côn Đảo. Cùng dự buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy có bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết, 8 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nên một số chỉ tiêu phát triển trên địa bàn huyện giảm so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công - nông - ngư nghiệp đạt 69% kế hoạch. Tổng doanh thu thương mại - dịch vụ đạt 62,08%, giảm 7,8% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu dịch vụ giảm 13,4% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách tham quan, du lịch Côn Đảo 234.593 lượt khách, đạt 55,8% kế hoạch năm, giảm 21,4% so với cùng kỳ. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 55,3% kế hoạch. 

Tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư công còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, trong đó nguồn vốn ngân sách Tỉnh giải ngân đạt 22% kế hoạch.

Công tác tổ chức, xây dựng, củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, đảng viên tiếp tục được quan tâm lãnh đạo thực hiện tốt. Tình hình an ninh, quốc phòng ổn định. Công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm được tăng cường, hạn chế tối đa các loại tội phạm xảy ra. Công tác an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch covid-19.

Ông Lê Văn Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại buổi làm việc

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025, huyện Côn Đảo kiến nghị tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để phát triển KT-XH theo quy hoạch đã được Chính phủ và tỉnh phê duyệt; cho chủ trương điều chỉnh giá đất phù hợp để thu hút các nhà đầu tư các dự án trên địa bàn huyện; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng kiến nghị các bộ, ngành liên quan nâng cấp sân bay Côn Đảo, phát triển hệ thống điện tại Côn Đảo theo hướng nối lưới điện quốc gia từ Sóc Trăng, trùng tu sửa chữa Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Đảo, có cơ chế chính sách thu hút các y bác sỹ có tay nghề cao ra công tác tại Côn Đảo…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh cũng đã phát biểu làm rõ thêm một số khó khăn, vướng mắc huyện Côn Đảo đang gặp phải, đồng thời đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của Huyện ủy Côn Đảo, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh yêu cầu các Sở, Ban ngành nhìn thẳng vào những hạn chế, tồn tại, tập trung vào từng việc, từng nội dung để tham mưu UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn cho huyện Côn Đảo, đặc biệt là tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản để phát triển hạ tầng cho huyện.

Đối với Côn Đảo, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu lãnh đạo huyện cần chủ động nghiên cứu, đề xuất, đưa ra được giải pháp khả thi cho những tháng cuối năm. Phải thay đổi tư duy, nhận thức và cách tiếp cận vấn đề, phối hợp với các sở, ban, ngành bắt tay thực hiện ngay các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển KT-XH trong những tháng cuối năm. Song song đó, huyện cần tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 870/QĐ-TTg, ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt "Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2030" để đánh giá những việc đã làm được, chưa làm được và đề ra phương hướng trong thời gian tới. Về công tác AN-QP, huyện cần quan tâm tập trung xử lý các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, để Côn Đảo không chỉ là điểm đến sạch về môi trường sinh thái mà còn phải "sạch" về môi trường sống xã hội.

Về định hướng phát triển cho huyện Côn Đảo, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh cho biết, trong nhiệm kỳ tới, tỉnh chủ trương ưu tiên tập trung đầu tư xây dựng Côn Đảo với mục tiêu phát triển thành khu du lịch có chất lượng, mang tính dài hạn, bền vững. Muốn vậy thì các Sở ngành phải phối hợp với huyện Côn Đảo tham mưu UBND tỉnh có một quy hoạch đồng bộ để phát triển Côn Đảo một cách bài bản, căn cơ, xứng tầm. Trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề điện, nước và xử lý rác thải cho Côn Đảo.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mục tiêu cao nhất là phát triển kinh tế nhằm mục đích nâng cao đời sống cho nhân dân.

Mạnh Cường

Tin tức liên quan
Thiết kế web giá rẻ