Tin trong huyện
  30/11/1999

Côn Đảo ngọt ngào gọi khách

Mảnh đất Côn Đảo, nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian” đã dần trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch không chỉ từ những di tích lịch sử mà còn từ những hoạt động du lịch mang tính thân thiện của người Côn Đảo.

Ngay từ sân bay Côn Đảo, du khách đã cảm nhận được sự thân thiện của người Côn Đảo khi hoàn toàn không có cảnh lộn xộn giành khách như mấy anh taxi- xe ôm trong nhiều điểm du lịch tại đất liền. 

Anh tài xế taxi tên Huy chở chúng tôi bình thản khi khách hỏi chứ không vồn vã thái quá. Anh bảo giá quy định từ sân bay vào trung tâm đã rõ ràng, khách đi thì anh chở còn nếu không đi xe khách sạn sẽ rẻ hơn. Trên đường đi, anh thân thiện giới thiệu từng địa danh đã đi qua.

Tới nơi, anh ta tỏ vẻ lúng túng khi chúng tôi đưa ra đồng tiền có mệnh giá khá lớn mà anh ta không đủ tiền để đổi. Và rồi anh bảo: “Các anh cứ giữ lấy đi, bao giờ có tiền lẻ trả cho em cũng được. Các anh cứ gọi số tổng đài, xe em là taxi số…”.   

Chủ khách sạn tên Hiền- nơi chúng tôi ở sau khi xem qua giấy tờ cũng bảo chúng tôi giữ lại, thuê phòng mà chẳng đòi hỏi thế chấp gì khiến chúng tôi thêm ngạc nhiên. Chúng tôi hỏi thuê xe máy, anh chàng cho thuê xe tên là Khương giao luôn chiếc Honda còn khá mới cũng chẳng thèm yêu cầu chúng tôi trình giấy tờ, anh chỉ hỏi chừng nào chúng tôi về thì cứ bỏ xe, trả tiền cho chủ khách sạn. 

Cẩn thận hơn, anh Khương còn để số điện thoại của mình lại cho chúng tôi: “Xe chạy trên đường có trục trặc gì anh cứ gọi cho em, báo ở chỗ nào thì em sẽ chạy tới đổi xe mới cho các anh”. Cô gái bán hải sản thì ngọt ngào chỉ cần biết tên khách, ngày về và sẵn sàng đóng hàng cho khách ngay khi có yêu cầu.

“Người Côn Đảo sống bằng niềm tin, và mọi người luôn tin tưởng những người khách đến với Côn Đảo cũng có sự thành thật chân thành giống như họ”- Ông Nguyễn Hoàng Phương- một người dân ở khu dân cư số 10 đã nói với chúng tôi như thế.   

Côn Đảo thực sự là nơi nghỉ dưỡng đối với những ai muốn tránh sự ồn ào của phố phường, tránh những áp lực dồn dập của công việc hàng ngày. Không khí ở Côn Đảo luôn mát mẻ, yên tĩnh còn người Côn Đảo thì luôn hiếu khách và thân thiện. Một cô gái tình cờ quen sẵn sàng làm hướng dẫn viên miễn phí cho chúng tôi ở nghĩa trang Hàng Dương.

Cùng góp sức bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường sống.

Những anh bảo vệ đảo hòn Tài đón tiếp nhiệt tình như người nhà dù rằng chúng tôi chỉ là những vị khách chưa hề quen trước đây. Anh chàng lái tàu đưa chúng tôi đi chơi các hòn đảo cũng thể hiện sự hiếu khách bằng cách tranh thủ bắt ốc câu cá khi chờ chúng tôi và khi những vị khách trở lại tàu thì có sẵn một bữa tiệc ngon với cá và ốc vừa bắt dưới biển lên tươi rói.   

Dù du lịch Côn Đảo đã bắt đầu phát triển trong những năm gần đây nhưng do đặc thù của hòn đảo cách đất liền gần trăm hải lý cũng khiến dịch vụ du lịch nơi đây vẫn chưa hoàn hảo. Nhưng Côn Đảo lại có sự hiếu khách, có sự chân thành khiến cho du khách dù khó tính mấy cũng hài lòng và cảm thông. 

Ông Nguyễn Thành Chính- Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo cho biết trong tương lai, Côn Đảo sẽ trở thành khu du lịch sinh thái kết hợp với về nguồn. Bên cạnh những giá trị của thiên nhiên, của lịch sử thì ý thức của người dân Côn Đảo trong việc làm du lịch thân thiện cũng sẽ là một giá trị lớn để Côn Đảo trở thành điểm đến có sức hút mạnh mẽ không chỉ với người dân trong nước.

Đánh giá

Tin tức liên quan
Thiết kế web giá rẻ