Tin trong huyện
  30/11/1999

Sẵn sàng để Côn Đảo cất cánh

Côn Đảo đang đổi thay mạnh mẽ với cơ sở hạ tầng ngày một khang trang, mức sống của người dân ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, du lịch đang khẳng định vai trò ngành kinh tế quan trọng, đem lại sức sống mới cho Côn Đảo.

Cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Côn Đảo ngày càng khang trang. Trong ảnh: Thơ mộng nhà nghỉ Công Đoàn.
Cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Côn Đảo ngày càng khang trang. Trong ảnh: Thơ mộng nhà nghỉ Công Đoàn.

Quy hoạch đi trước

Trong suốt mùa hè năm nay, những chuyến bay, chuyến tàu đến Côn Đảo luôn đầy ắp khách du lịch trong và ngoài nước. Theo đại diện các khách sạn, khu nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện, những ngày cuối tuần luôn xảy ra tình trạng “cháy” phòng. Năm nay, số lượng khách đến Côn Đảo tăng cả về khách lẻ lẫn khách đoàn nội địa và quốc tế. Ông Nguyễn Ngọc Tùng,  Phó Giám đốc khách sạn Sài Gòn-Côn Đảo cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của Côn Đảo vài năm gần đây là nhờ sự quan tâm đặc biệt của các bộ, ngành Trung ương và địa phương từ định hướng, quy hoạch đến tạo điều kiện về chính sách, cơ chế ưu đãi.

Năm 2011, Đề án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030 và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Côn Đảo đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Nội dung các quy hoạch đều xác định Côn Đảo sẽ trở thành khu kinh tế du lịch - dịch vụ chất lượng cao, ưu tiên phát triển các loại hình du lịch biển đảo, sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch di sản, văn hóa - lịch sử. Để thực hiện mục tiêu trên, từ năm 2009, Côn Đảo tập trung đầu tư hệ thống đường giao thông, điện, nước, viễn thông... liền mạch thông suốt.

Trước đây, từ đất liền ra Côn Đảo chỉ có đường thủy và đường hàng không nhưng lịch trình khởi hành không thường xuyên vì phụ thuộc vào thời tiết, ngày nay việc đi lại giữa Côn Đảo với đất liền đã dễ dàng hơn. Tần suất bay tuyến TP. Hồ Chí Minh - Côn Đảo được Công ty Bay dịch vụ hàng không (Vasco) tăng lên 28 chuyến/tuần và 4 chuyến Cần Thơ - Côn Đảo. Đồng thời, huyện Côn Đảo đang thúc đẩy phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết các phân khu chức năng Cỏ Ống, Bến Đầm và khu trung tâm; quy hoạch Vườn quốc gia Côn Đảo; điều chỉnh quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích lịch sử cách mạng…

Di sản, sinh thái là sản phẩm chủ đạo

Côn Đảo đang dần hội tụ những yếu tố, cơ sở thuận lợi cả về chủ quan và khách quan cho phát triển. Cụ thể, mới đây nhất, rừng ngập mặn Côn Đảo với môi trường thuận lợi cho sinh sản, ươm giống và bảo tồn các loài sinh vật biển như rùa biển, cá heo, bò biển (dugong)… đã được công nhận là khu Ramsar thế giới và trở thành khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam. Cũng trong thời điểm này, Vườn quốc gia Côn Đảo được UBND tỉnh cho phép cho thuê môi trường rừng để tổ chức không gian du lịch.

Theo ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, BR-VT xác định sản phẩm du lịch chủ đạo của Côn Đảo là di sản, lịch sử truyền thống và sinh thái cảnh quan. Đặc biệt, từ cuối năm 2012, khi hệ thống Nhà tù Côn Đảo được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích cấp quốc gia đặc biệt, đã đánh dấu bước phát triển, tư duy mới về phát triển du lịch Côn Đảo. “Để đáp ứng điều kiện phát triển cho hai dòng sản phẩm trên, Côn Đảo cần sự chung sức từ xã hội, nhất là sự đầu tư, xây dựng, trùng tu, tôn tạo toàn bộ di tích trên địa bàn (kể cả di tích đã được xếp hạng và những di tích nhỏ lẻ nằm rải rác bên ngoài) để đưa Côn Đảo trở thành đô thị di tích tiêu biểu của cả nước”, ông Hồ Văn Niên nói.      

Bài, ảnh: ĐĂNG KHOA (nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Đánh giá

Tin tức liên quan
Thiết kế web giá rẻ