Tin tức & Sự kiện » Tin trong huyện
MTTQVN huyện Côn Đảo: Một nhiệm kỳ nhìn lại
Đóng vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân, nhiệm kỳ 2014 - 2019, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Côn Đảo luôn bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy dân chủ tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn kết thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động do các cấp phát động, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, thắt chặt mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với Đảng, chính quyền. 
 
 
Thấm nhuần quan điểm về đại đoàn kết dân tộc, lấy dân làm gốc, thực hành dân chủ, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, mở rộng thành viên, hội viên, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ huyện đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh“Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XII “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; nâng cao chất lượng và hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” giai đoạn 2014 - 2015 và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ 2016 đến nay, cuộc vận động “ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đây là các cuộc vận động lớn có nội dung toàn diện, diễn ra trong thời gian dài, được các tầng lớp nhân dân trong huyện hưởng ứng tích cực.
 
Nhiệm kỳ qua, MTTQVN huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nhiều tổ chức đoàn thể cơ sở cùng nhau thành lập các tổ, nhóm trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giải quyết việc làm như: CLB làm kinh tế, quỹ tiết kiệm sản xuất không tính lãi, mô hình nuôi heo đất… Đặc biệt, 5 năm qua, các đoàn thể huyện đã tín chấp giúp đoàn viên, hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện. Nhờ đó đã tạo điều kiện cho 3.978 lượt hội viên vay vốn với số tiền hơn 120 tỷ đồng để phát triển sản xuất kinh doanh, từng bước cải thiện cuộc sống nâng cao thu nhập cho người dân, số hộ khá, giàu ngày càng tăng qua từng năm, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững của địa phương. Tính đếnnăm 2018 huyện Côn Đảo không còn hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh. 
 
Cùng với đó, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư, tổ dân cư văn hóa, cơ quan đơn vị văn hóa, văn minh được triển khai sâu rộng và được sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân. Năm 2018, huyện có 1.425/1.518 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ 93,87%; 45/49 Tổ dân cư đạt tổ dân cư văn hóa, tỷ lệ 91,84%; 10/10 Khu dân cư đạt đạt danh hiệu văn hóa; 55 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, góp phần giữ vững danh hiệu Huyện Văn hoá.
 
Trong 5 năm qua, MTTQ phối hợp với các đoàn thể, các ngành liên quan vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với tổng số tiền trên 891 triệu đồng; xây dựng 2 nhà Tình nghĩa, sửa chữa 8 căn nhà và tổ chức thăm hỏi cho các gia đình chính sách nhân dịp lễ tết, hỗ trợ điều trị bệnh… với tổng số tiền 630 triệu đồng.
 
Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” tiếp tục phát huy hiệu quả gắn với việc thực hiện chương trình an sinh xã hội đã vận động được 1,3 tỷ đồng trong đó: xây tặng 6 căn nhà “đại đoàn kết” cho 6 hộ gia đình khó khăn, sữa chữa 1 căn nhà, chi hỗ trợ cho các gia đình nhân các dịp lễ tết và hỗ trợ trị bệnh với tổng số tiền 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra các tổ chức thành viên đã vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn tặng quà cho gia đình hội viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng; Vận động  xây nhà cho đoàn viện, hội viên có hoàn cảnh khó khăn như: Liên đoàn Lao động xây 5 căn nhà Mái ấm Công đoàn với số tiền 387 triệu đồng, Hội LHPN huyện vận động xây dựng 04 căn nhà “Mái ấm tình thương” với số tiền 317 triệu đồng. Đoàn Thanh niên xây hai căn nhà đoàn viên với số tiền 150 triệu đồng, vận động ủng hộ cho nhân dân khó khăn điều trị bệnh, giúp đỡ ngư dân gặp nạn với số tiền 2,1 tỷ đồng. 
 
Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập được MTTQ và các đoàn thể quan tâm, vận động các mạnh thường quân đóng góp xây dựng các quỹ học bổng, từ đó giúp nhiều học sinh, sinh viên khó khăn có cơ hội đến trường tiếp tục học tập. Cụ thể, 5 năm qua MTTQ và các đoàn thể đã trao 198 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh với số tiền 145,5 triệu đồng; trao 220 suất học bổng Võ Thị Sáu và Nguyễn Thị Định với số tiền 185 triệu đồng; vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ tiền, quà, đồng thời trích quỹ Hội khuyến học huyện để hỗ trợ học sinh, sinh viên 2.000 suất quà với số tiền 985 triệu đồng.
 
Công tác phòng, chống, xử lý, giám sát các loại dịch bệnh trên địa bàn huyện được thực hiện tốt. Công tác vệ sinh môi trường cũng được MTTQ huyện và các tổ chức thành viên tích cực, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm tự giác dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vực kinh doanh, nhà ở, không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng kiến thức về bảo vệ môi trường, lễ ra quân dọn vệ sinh  bờ biển, phòng chống dịch bệnh… 
 
Bên cạnh đó, để đảm bảo tình hình ANTT, ATXH trên địa bàn huyện, MTTQ đã tổ chức nhiều hoạt động như: triển khai mô hình điểm “Khu dân cư an toàn về an ninh trật tự, không có tội phạm và tệ nạn xã hội”ở 2  khu dân cư số 3 và 5 từ năm 2018; phối hợp với Công an huyện tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng chống tệ nạn ma túy, tội phạm và trật tự an toàn giao thông với 1.150 lượt người tham dự, góp phần phòng chống tội phạm và các loại TNXH trên địa bàn huyện.
 
Trong cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, MTTQ huyện đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hưởng ứng chương trình đưa hàng Việt về Côn Đảo do Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh BR-VT tổ chức. Trong thời gian qua đã thực hiện được 10 cuộc với 285 lượt đơn vị tham gia, thu hút hơn 100.000 lượt người tham quan, mua sắm.
 
Thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước, MTTQ đã phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên đồng bào có đạo, đồng bào dân tộc thiểu số chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, “Sống tốt đời, đẹp đạo”, thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng.
 
Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng đảng, xây dựng chính quyền luôn được MTTQ huyện coi trọng. Trong nhiệm kỳ qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chủ trì tổ chức 8 cuộc giám sát và 3 hội nghị phản biện như: giám sát công tác bảo vệ môi trường, công tác quản lý trật tự đô thị; công tác giải quyết thủ tục hành chính “một cửa”; phản biện định mức sản lượng nước và giá sử dụng nước đối với hộ gia đình kinh doanh, buôn bán trên địa bàn huyện; Chuyên đề kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2017 – 2021, tầm nhìn 2030 trên địa bàn huyện Côn Đảo;  Phương án “cha mẹ học sinh đóng góp một phần để chi trả hợp đồng thuê giáo viên trực tiếp giảng dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non năm học 2018 – 2019 khi thiếu hụt số lượng người làm việc tối thiểu do số trẻ đến trường tăng” của UBND huyện…
 
Bên cạnh đó, MTTQ huyện đã phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, HĐND huyện tổ chức các cuộc tiếp xúc với cử tri Côn Đảo trước các kỳ họp nhằm nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân và dư luận xã hội trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Ban TTr MTTQ huyện còn tham gia các cuộc đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với nhân dân;phối hợp chính quyền vận động các hộ gia đình có đất bị thu hồi làm các dự án giao trả mặt bằng để thi công dự án…
 
Trong nhiệm kỳ 2014 – 2019,  Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã xây dựng 09 Kế hoạch tổ chức, triển khai, thực hiện, tuyên truyền, vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Hướng dẫn quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu những người ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021;  Tổ chức 09 hội nghị khu dân cư để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm đối với người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021 tại nơi cư trú; tổ chức Hướng dẫn quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu nhân sự bầu cử Trưởng 10 khu dân cư nhiệm kỳ 2016 – 2018, 2018- 2020 trên địa bàn huyện.
 
Đặc biệt, hàng năm MTTQ phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các KDC tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm Ngày thành lập MTDTTN Việt Nam nay là MTTQVN 18/11. Hoạt động này đã trở thành Ngày hội đại đoàn kết của các khu dân cư, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó trong từng cộng đồng dân cư, là nền tảng vững chắc cho khối đại đoàn kết toàn dân trong huyện.
 
 
Nhìn lại nhiệm kỳ qua, bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, sát với điều kiện thực tế của địa phương, MTTQ huyện Côn Đảo đã để lại những dấu ấn đậm nét. Các phong trào do MTTQ phát động ngày càng đi vào chiều sâu, có sức sống lan tỏa bền lâu trong cộng đồng. Đây là những kinh nghiệm quý báu, là nền tảng để MTTQ huyện Côn Đảo vững tin bước vào nhiệm kỳ mới với thời cơ và vận hội mới, tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vai trò của mặt trận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng huyện Côn Đảo ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh, vững bước đi lên trên con đường đổi mới. 
Tìm kiếm
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:212
số người truy cậpHôm qua:354
số người truy cậpTuần này:212
số người truy cậpTháng này:8647
số người truy cậpTất cả:313541
số người truy cậpĐang trực tuyến:17