Tin tức & Sự kiện » Tin trong huyện
Tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống ngăn chặn, khống chế, xử lý dịch tả heo Châu Phi

Để thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi trên diện rộng và lây lan sang các địa phương khác của tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành văn bản khẩn yêu cầu các Sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống ngăn chặn lây lan, khống chế, xử lý kịp thời các ổ dịch tả heo châu Phi.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

- Tiếp tục theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh, cập nhật tình hình liên tục, có biện pháp phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi kịp thời.

- Hướng dẫn các địa phương triển khai các giải pháp chuyên môn phục vụ phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm xử lý dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng và lây lan sang các địa phương khác của tỉnh; đặc biệt là huy động lực lượng tiêu hủy ngay các ổ dịch, biện pháp xử lý dịch phải an toàn, đảm bảo không ô nhiểm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

- Chỉ đạo tất cả các cơ sở, doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn nhỏ không tái đàn vào thời điểm này cho đến Khi dịch bệnh được kiểm soát, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm thông báo tăng đàn trở lại.

2. Sở Thông tin Truyền thông: chỉ đạo các cơ quan truyền thông đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi; đồng thời, khuyến cáo người dân tránh tâm lý dao động, không sử dụng thịt heo.

3. UBND các huyện, thị, thành phố:

- Tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch, chú trọng các xã chưa xảy ra dịch bệnh, tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân, tiến hành kiểm tra xử lý theo quy định đối với việc vận chuyển giết mổ heo lậu làm lây lan dịch bệnh; thực hiện chặt chẽ và kịp thời các thủ tục hỗ trợ cho hộ chăn nuôi bị dịch tả heo châu Phi theo quy định.

- Giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý các thông tin về dịch bệnh kịp thời. Tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn heo tại địa phương đến tận thôn, ấp nhằm sớm phát hiện các ổ dịch. Kịp thời thông báo ngay cho cơ quan chuyên ngành Thú y các cấp để tiến hành kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, chết không rõ nguyên nhân hoặc mắc các bệnh khác liên quan như Lở mồm long móng, dịch tả cổ điển, tai xanh,...

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của UBND tỉnh về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi và các dịch bệnh nguy hiểm khác; đồng thời, chú trọng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về mức độ nguy hiểm, cơ chế truyền lây, các biện pháp phòng chống dịch bệnh để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi.

- Kiểm soát nghiêm ngặt việc kinh doanh, vận chuyển, giết mổ heo và các sản phấm từ thịt heo trên địa bàn từng thôn, ấp để bảo đảm sớm phát hiện dịch bệnh, xử lý kịp thời, không để lây lan dịch bệnh từ vùng có dịch sang vùng chưa có dịch.

- Chuẩn bị sẵn sàng các phương án về nhân lực, kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch bệnh xảy ra.

- Chủ động xây dựng kế hoạch, phương án thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời trên các tuyến đường giao thông giáp ranh với các địa phương đang xảy ra dịch để kiểm soát 24/24 giờ đối với heo và các sản phẩm heo ra vào địa bàn quản lý nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm mầm bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

4. Đối với UBND huyện Châu Đức và thành phố Bà Rịa:

- Triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp theo các quy định hiện hành và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh.

- Thiết lập các chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát chặt chẽ công tác vận chuyển heo, sản phẩm của heo ra vào vùng có dịch. Chỉ cho phép vận chuyển, giết mổ heo có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Dịch tả heo châu Phi ra khỏi vùng dịch.

- Báo cáo tình hình dịch bệnh và kết quả triển khai công tác phòng, chống, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm xử lý dịch tả lợn châu Phi trên diện rộng và lây lan sang các địa phương khác theo định kỳ hàng ngày về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Báo cáo số 1536/SNN-CNTY của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, qua công tác giám sát, kiểm tra dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp với các địa phương đã phát hiện và xử lý 02 trường hợp mắc bệnh Dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

- Ngày 21/6/2019: Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp với các ban ngành huyện Châu Đức, UBND xã Suối Rao đã huy động lực lượng tiêu hủy ngay toàn bộ 61 con heo còn lại (04 con đã tiêu hủy trước) và 18 bao cám của hộ ông Nguyễn Vương Long bằng hình thức chôn hủy, lót bạt, đổ vôi, sát trùng, lấp đất kỹ. Địa điểm tiêu hủy là tại khuôn viên của trang trại.

- Ngày 22/6/2019: Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp với các ban, ngành thành phố Bà Rịa, UBND phường Phước Hưng đã huy động lực lượng tiêu hủy ngay toàn bộ 100 con heo rừng còn lại (02 con đã tiêu hủy trước) của hộ ông Bùi Thanh Bình bằng hình thức chôn hủy, lót bạt, đổ vôi, sát trùng, lấp đất kỹ. Địa điểm tiêu hủy là tại vườn của chủ hộ.

Ngoài công tác tiêu hủy toàn bộ số heo nuôi tại 02 ổ dịch đầu tiên, các ban, ngành chức năng kết hợp với các địa phương đã và đang triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp như:

- Thành lập các chốt tạm thời để không cho người và phương tiện ra vào ổ dịch; sát trùng các phương tiện đi qua ổ dịch.

- Tổng vệ sinh tiêu độc, rải vôi tất cả khu vực chăn nuôi của các ổ dịch.

- Cấp thuốc sát trùng cho xã Suối Rao và phường Phước Hưng triển khai sát trùng cho các hộ chăn nuôi theo định kỳ 01 lần/ngày.

- Tạm thời chỉ cho phép xuất heo ra khỏi địa bàn xã, phường có dịch khi có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi.

- Tiếp tục cử cán bộ chuyên môn kỹ thuật theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại vùng dịch, vùng uy hiếp dịch để có các giải pháp xử lý tiếp theo.

 Nguồn: Công văn số 6176/UBND-VP;
Báo cáo số 1536/SNN-CNTY

Tìm kiếm
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:81
số người truy cậpHôm qua:402
số người truy cậpTuần này:81
số người truy cậpTháng này:5635
số người truy cậpTất cả:333313
số người truy cậpĐang trực tuyến:10