Tin trong huyện
  10/06/2021

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ cư dân trên địa bàn huyện Côn Đảo

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 6232, sáng ngày 10/6, huyện Côn Đảo đã huy động tổng lực các cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn huyện tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân đang sinh sống tại huyện Côn Đảo. 

Để thực hiện được việc lấy mẫu trên diện rộng trong dịp này, huyện Côn Đảo đã huy động 160 người là các y bác sỹ của Trung tâm Y tế Quân dân y và nhân viên y tế ở các cơ quan, đơn vị, trường học, các tình nguyện viên được chia thành 10 đội với 35 tổ lấy mẫu tại 10 địa điểm đặt ở 9 khu dân cư trên địa bàn huyện.

7h sáng, đồng loạt tại 10 địa điểm lấy mẫu, đội ngũ nhân viên y tế đã bắt đầu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân đang sinh sống trên địa bàn huyện Côn Đảo (Ngoại trừ những người đang áp dụng biện pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà).

Nhằm đảm bảo quy trình lấy mẫu xét nghiệm được thuận lợi, an toàn, tất cả mọi người đến lấy mẫu đều được sàng lọc, đo thân nhiệt, khai báo tình trạng sức khỏe. Việc lấy mẫu được diễn ra trật tự, mọi người đều tuân thủ việc xếp hàng, giãn cách, thực hiện các biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Vì thế, Công tác lấy mẫu được thực hiện rất khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo công  tác phòng chống dịch.

Việc lấy mẫu xét nghiệm được các y bác sỹ, nhân viên y tế tuân thủ theo đúng quy trình, hướng dẫn của ngành y tế. Cán bộ lấy mẫu sau khi lấy mẫu dịch tỵ/hầu bằng que tăm bông y tế (01 người/01 que) cho vào 01 lọ môi trường và ghi mã số trên lọ đựng mẫu theo số thứ tự, sau đó tổ chức vận chuyển về Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo đóng gói bảo quản.

Do ý thức được việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV2 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch, nên trong sáng nay, hầu hết người dân, cán bộ chiến sỹ các đơn vị lực lượng vũ trang, người lao động trên địa bàn huyện đều đã sắp thời thời gian để đến các địa điểm thực hiện lấy mẫu.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh covid-19 huyện Côn Đảo, hiện nay trên địa bàn huyện có 18 người đang cách li tập trung là các trường hợp F1 và các đối tượng đi về từ vùng dịch; hơn 200 người đang cách li y tế tại nhà. Để kiểm soát dịch bệnh, công tác xét nghiệm sàng lọc Sars-CoV2 có vai trò vô cùng quan trọng, từ đó giúp địa phương chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ. Dự kiến, từ giờ đến 7h sáng ngày mai, huyện Côn Đảo sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ khoảng 11.000 người đang sinh sống trên địa bàn huyện.

Là địa bàn hải đảo nằm cách xa đất liền, điều kiện y tế còn nhiều hạn chế, các phương tiện giao thông đường thủy, đường hàng không nối Côn Đảo với đất liền đang tạm dừng hoạt động (Trừ chuyến bay trực thăng Vũng Tàu – Côn Đảo). Do đó UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cư dân Côn Đảo là một chủ trương rất đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân trong điều kiện dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp như hiện nay. Điều đó thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là "Chống dịch như chống giặc".

Mạnh Cường

Đánh giá

Tin tức liên quan
Thiết kế web giá rẻ