Tin trong huyện
  13/06/2021

Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân Côn Đảo

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng nay tại huyện Côn Đảo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin phòng covid-19 cho cán bộ, chiến sỹ và người dân thường trú trên địa bàn huyện Côn Đảo. Theo kế hoạch, đợt này huyện Côn Đảo sẽ tiêm cho 100% đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và phấn đấu tiêm chủng đạt 70% tổng số quân và dân thường trú ở Côn Đảo.

Các y bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh và Bệnh viện Bà Rịa ra hỗ trợ tiêm vắc xin covid-19 cho Côn Đảo bằng máy bay trực thăng

Để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng lần này tại Côn Đảo, Sở y tế đã huy động 11 y bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh và Bệnh viện Bà Rịa cùng với 27 y bác sỹ, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo tiến hành tiêm chủng cho toàn bộ cán bộ, chiến sỹ và người dân có hộ khẩu thường trú trên 18 tuổi và có đủ điều kiện về sức khỏe để tiêm vắc xin phòng covid-19, với mục tiêu cao nhất là tạo miễn dịch cộng đồng trong điều kiện Côn Đảo nằm biệt lập, cách xa đất liền, điều kiện về y tế còn nhiều hạn chế, từ đó sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trước đó, Sở Y tế đã cấp bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế cũng như chỉ đạo Trung Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cho công tác tiêm phòng vắc xin covid-19 và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Khi đến tiêm vắc xin Covid-19, mọi người dân đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây để cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp. Đồng thời, được tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin covid-19 như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu…

Khám sàng lọc cho người dân trước khi vào tiêm vắc xin covid-19

Để đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn, Trung tâm Y tế Quân dân y huyện Côn Đảo đã chuẩn bị 6 bàn tiêm, 100 ghế ngồi xếp giãn cách để người dân ngồi chờ cho cả 02 khu vực trước và sau tiêm chủng. Bên cạnh đó, Trung tâm đã bố trí  đầy đủ nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế để phục vụ công tác xử trí khi có phản ứng phản vệ xảy ra sau tiêm chủng.

Quy trình tiêm vắc xin covid-19 được các y bác sỹ tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy định của Bộ Y tế. Sau khi tiêm vắc xin, tất cả mọi người đều được yêu cầu ngồi nghỉ ngơi và được nhân viên tiêm chủng theo dõi tình trạng sức khoẻ trong vòng 30 phút, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 7 ngày tiếp theo. Do đó, hầu hết mọi người khi đến thực hiện tiêm vắc xin covid-19 đều cảm thấy yên tâm.

Tiêm vắc xin covid-19 cho người dân Côn Đảo

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 20/6, huyện Côn Đảo sẽ phấn đấu tiêm đủ cho 70% cán bộ, chiến sỹ và người dân thường trú tại Côn Đảo với mục đích nhằm tiếp tục phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, trước khi có dịch xảy ra trên địa bàn, bảo đảm phương châm “5K + vắc xin”. Qua đó, góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, để Côn Đảo mở của đón khách du lịch trở lại, tiếp tục tập trung phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Đảo.

Là huyện đảo duy nhất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cộng thêm việc tạm dừng khai thác các tuyến vận tải bằng đường hàng không và đường thủy ra đảo, nên việc UBND tỉnh ưu tiên tiêm vắc xin phòng covid-19 cho người dân Côn Đảo có thể coi là một chiến lược quan trọng, là biện pháp phòng bệnh chủ động, tạo miễn dịch cộng đồng để nhanh chóng vượt qua đại dịch.

 

Bài, ảnh: Mạnh Cường

Đánh giá

Tin tức liên quan
Thiết kế web giá rẻ