Hướng dẫn cách chuẩn hóa thông tin thuê bao di động.

16/01/2024 - 08:28

Hiện nay các doanh nghiệp viễn thông đang rà soát, triển khai các giải pháp chuẩn hoá thông tin, bảo đảm đến ngày 31/3/2023, thông tin của tất cả các thuê bao đang hoạt động phải đầy đủ, chính xác với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đây cũng là thời điểm các đối tượng xấu lợi dụng việc doanh nghiệp thông báo (qua nhắn tin, gọi điện) đến người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để thực hiện các hành vi mạo danh lừa đảo, quảng cáo,….vi phạm pháp luật.

Do đó, Khi nhận được cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân hãy Gửi tin nhắn (miễn phí) theo cú pháp: + V [số điện thoại phát tán cuộc gọi rác][nội dung cuộc gọi rác] gửi 156 hoặc 5656. Cách 2 người dân Gọi tới đầu số 156 (miễn phí) để cung cấp thông tin theo hướng dẫn của điện thoại viên.

Để chuẩn hóa thông tin di động khớp với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn người dân cách chuẩn hóa thông tin thuê bao của các nhà mạng như sau:

Đối với Thuê bao Nhà mạng Viettel:

 

Bước 1: Đăng nhập tài khoản số thuê bao trả trước cần chuẩn hóa thông tin vào website www.viettel.vn.

Bước 2: Vào mục Thông tin tài khoản để cập nhật upload chứng minh thư/căn cước công dân mặt trước và mặt sau và ảnh đại diện lên.

Bước 3: Kiểm tra xem lại thông tin và bấm ký xác nhận hợp đồng và nhập mã OTP được hệ thống gửi về.

Đối với thuê bao  Nhà mạng VinaPhone:

Bước 1: Truy cập vào website http://my.vnpt.com.vn thực hiện đăng nhập theo số điện thoại cần tra cứu. VinaPhone sẽ gửi mã OTP về số thuê bao đã đăng ký của khách hàng.

Bước 2: Sau khi đăng nhập, chọn mục Thông tin thuê bao hoặc chọn > Menu/Quản lý tài khoản gói cước > Thông tin cá nhân.

Bước 3: Đối với người dùng thuộc đối tượng phải chuẩn hóa/so khớp thông tin thuê bao, sẽ có tùy chọn Cập nhật thông tin. Người dùng cần bấm chọn mục này và làm theo hướng dẫn.

Đối với thuê bao Nhà mạng MobiFone:

Bước 1: Truy cập vào website http://tttb.mobifone.vn, nhập số thuê bao cần cập nhật thông tin, sau đó nhấn Tiếp tục.

Bước 2: Hệ thống sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đã nhập qua đầu số 999. Nhập mã OTP và nhấn Tiếp tục.

Bước 3: Thực hiện tải ảnh gồm: ảnh giấy tờ mặt trước, ảnh giấy tờ mặt sau và ảnh chân dung và nhấn Tải lên. Hệ thống sẽ thực hiện trích xuất dữ liệu.

Bước 4: Kiểm tra lại các thông tin mà hệ thống đã trích xuất dữ liệu từ ảnh tải lên gồm: Họ tên, ngày sinh, giới tính, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân (Không được phép chỉnh sửa), ngày cấp, nơi cấp. Sau đó thực hiện ký và ô Chữ ký và tích chọn Cam kết chủ sở hữu số thuê bao. Nhấn Xác thực thông tin để hoàn thành thao tác thay đổi thông tin thuê bao.

Mạnh Cường (tổng hợp)


Đánh giá:
Tin liên quan