Cô giáo 20 năm tâm huyết với các thế hệ học trò trên nơi đảo xa

20/11/2023 - 10:10

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

Cứ mỗi lần nghe những ca từ ấy, chắc mỗi chúng ta đều nhớ đến một nghề được coi là “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”đó là Nghề giáo viên. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhiều Thầy cô giáo tại Côn Đảo vẫn đang ngày ngày cống hiến vì sự nghiệp “trồng người” trên đảo, trong đó có cô giáo Lê Thị Ngọc Tú, giáo viên Trường Tiểu Học Cao Văn Ngọc, huyện Côn Đảo. 20 năm gắn bó với nghề giáo, cô Lê Thị Ngọc Tú luôn tâm huyết với nghề và hết lòng dạy dỗ các em học sinh. Bằng sự nhạy bén và khả năng chuyên môn vững vàng, cô Tú đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác giảng dạy, được học trò và đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Sinh ra và lớn lên ở Côn Đảo, nên Cô giáo Lê Thị Ngọc Tú thấm nhuần những khó khăn vất vả của học sinh nơi huyện đảo. Chính vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Cô Tú đã nuôi dưỡng ước mơ theo học ngành sư phạm, trở thành giáo viên với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình vì “sự nghiệp trồng người”, vì con em trên đảo.

Trong suốt 20 năm đứng trên bục giảng, cô Lê Thị Ngọc Tú luôn tích cực nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để áp dụng nhiều phương pháp dạy học tích cực nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học của ngành giáo dục. Để bài giảng thêm sinh động, hấp dẫn, Cô Tú đã sử dụng linh hoạt các phương pháp dạy học hiện đại, “học mà chơi - chơi mà học”, cô đã khéo léo liên kết nội dung các bài học với nhau bằng các hoạt động tập thể, nhóm, cá nhân kết hợp với các trò chơi cùng những hình ảnh minh hoạ đẹp mắt. Qua đó, góp phần làm cho tiết dạy của Cô Tú trở nên sôi nổi, các em học sinh hứng thu tham gia phát biểu xây dựng bài và tiếp thu bài học nhanh hơn.

Cùng với các tiết học trong chương trình, cô giáo Lê Thị Ngọc Tú cũng thường xuyên tổ chức các giờ học STEM nhằm mang đến cho học sinh những trải nghiệm thực tế như thực hành chế tạo mô hình quạt máy; mô hình máy đo tốc độ gió, làm bảng nhân chia....Qua các tiết học STEM của cô Tú các em học sinh rất thích thú khi được tự thiết kế ra những sản phẩm được vận dụng từ những kiến thức đã học. Qua đó, giúp các em hiểu, nhớ kiến thức, phát triển khả năng tư duy sáng tạo của các em.

Em Đồng Thị Thanh Ngọc, học sinh lớp 3A chia sẻ: “ Con cảm thấy rất vui, rất thích thú khi được học các tiết học của cô Tú, những bài khó cô sẽ chỉ con cách trình bày bài. Bên cạnh những bài học trong sách, cô còn có những bài học sinh động. Qua đó, giúp con biết thêm nhiều điều hơn ngoài những điều trong sách cô đã dạy con trong ngoài sách giúp con có những tiết học rất là vui, thú vị.”

Em Nguyễn Hữu Thắng, học sinh lớp 3A chia sẻ: “ Cô Tú đã hướng dẫn con tỉ mỉ, cô Tú dặn con phải ngoan trong giờ học. Thông qua các tiết học trải nghiệm như làm quạt giấy, quyển sổ, chậu hoa tặng mẹ 20/10, qua đó giúp con biết cách làm nhiều hoạt động. Con cảm thấy rất là vui khi được tự tay con làm ra những sản phẩm của mình.”

Năm học 2023 – 2024, Cô Lê Thị Ngọc Tú được ban giám nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 3A. Với cô Tú,  dạy học không chỉ đơn thuần là dạy kiến thức mà còn là dạy đạo đức, dạy cách đối nhân xử thế cho học sinh. Chính vì vậy, là giáo viên chủ nhiệm lớp, cô luôn gần gũi với học trò để nắm được tâm lý, tình cảm của các em, từ đó có biện pháp giáo dục phù hợp. Bên cạnh những giờ học trên lớp, cô cũng thường xuyên cho các em học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia đọc sách tại thư viện xanh của trường vừa giúp các em bổ sung kiến thức đồng thời giải trí sau những giờ học trên lớp.

Cô Lê Thị Ngọc Tú, Giáo viên Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc chia sẻ: “Làm cách nào để tạo ra một cái bài giảng thu hút học sinh giúp học sinh hiểu bài tốt, bản thân tôi cũng rất là trăn trở. Hiện nay, học sinh hiếu động, cho nên bài giảng thu hút sự chú ý của học sinh sẽ giúp cho học sinh tập trung hơn giáo viên đòi hỏi của phải có sự sáng tạo, đổi mới linh hoạt hơn trong khi sử dụng các phương pháp. Bên cạnh những cái bài học theo chương trình thì để mà cho các em có những cái sân chơi để không chỉ học mà mình còn chơi được trải nghiệm nữa thì tôi cũng cho các em được thực hiện trải nghiệm làm các cái sản phẩm gắn liền với thực tế thì thông qua các hoạt động trải nghiệm thì tôi thấy là các em mạnh dạn hơn, tự tin hơn, hào hứng, thích thú hơn rồi cái sản phẩm của em làm ra thì các em cũng rất là thích dù nó hoàn thành hay là chưa hoàn thành thì cũng có những cái sản phẩm mà các em làm thất bại, nhưng mà các em sẽ học hỏi được nhiều cái hơn thực tế cuộc sống của mình.”

Bên cạnh đó, với vai trò là tổ trưởng chuyên môn khối 3, cô Tú luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động phong trào của trường, đưa các hoạt động chuyên môn của khối đạt kết quả cao. Cô đã cùng đồng nghiệp tổ chức nhiều tiết dạy chuyên đề về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nhằm phát huy tính tích cực chủ động của học sinh; Chủ trì, tổ chức soạn hơn 100 giáo án công nghệ thông tin theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, cô cũng luôn tích cực tham gia giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn nhằm tạo ra những bài giảng sinh động, hấp dẫn thu hút sự tham gia của học sinh.

Cô Trương Thị Khuyên, Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc: “Nói về cô Tú thì cô vừa là một giáo viên vừa là một tổ trưởng chuyên môn của tổ 3 thì cô là một người rất mẫu mực, tâm huyết với nghề và sáng tạo trong công tác dạy học của mình. Cụ thể là trong quá trình thực hiện cái chương trình đổi mới giáo dục 2018 thì là cô đã rất là tích cực và tiên phong đi đầu trong cái việc là ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học ngoài ra thì cô còn cũng là rất là tích cực hướng dẫn cho các đồng nghiệp của mình cùng thực hiện nữa. Ngoài ra, cô Tú cũng là một người rất là sáng tạo, dành rất nhiều thời gian cho các em học sinh thực hiện những tiết trải nghiệm, những tiết STEM đem lại hứng thú cho học sinh. Các tiết học của cô luôn đem lại cái hứng thú cho học sinh và rèn cho các em rất nhiều những cái kỹ năng sống trong cuộc sống hằng ngày”

Bằng những nỗ lực phấn đấu của mình, nhiều năm liền cô giáo Lê Thị Ngọc Tú được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của huyện, của tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo như: đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2021-2022; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2018-2019, 2019-2020, 2021-2022; Năm học 2022 - 2023, cô Lê Thị Ngọc Tú vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

20 năm gắn bó với nghề giáo đã có biết bao thế hệ học trò ở Côn Đảo trưởng thành từ bàn tay dìu dắt của cô giáo Lê Thị Ngọc Tú. Với những tâm huyết của cô Tú trong sự nghiệp trồng người trong thời gian qua đã thắp lên ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, sáng tạo cho các thầy cô giáo nơi đây, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo huyện Côn Đảo ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu đổi mới chất lượng dạy học hiện nay.

Thu Huyền 


Đánh giá:
Tin liên quan