Tin trong huyện
  28/07/2022

Côn Đảo tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, Chiều ngày 27/7, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Côn Đảo đã tổ chức Lễ cúng, viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ, đồng bào yêu nước tại Đền Thờ Côn Đảo.
 
Các đại biểu tham dự lễ cúng viếng tri ân các anh hùng liệt sỹ

Tại lễ cúng, viếng, sau khi lãnh đạo huyện Côn Đảo gióng lên 9 hồi chuông từ Đại hồng chung trong khuôn viên Đền thời Côn Đảo, lần lượt các đoàn đại biểu đại diện cho các các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, LLVT và nhân dân 9 khu khu dân trên địa bàn huyện Côn Đảo cùng các đoàn khách đã thành kính dâng lễ, dâng hương tưởng niệm các anh liệt sỹ.

Đoàn lãnh đạo huyện Côn Đảo do ông Nguyễn Anh Nhựt, Phó Bí thư HU làm trưởng đoàn đang lễ, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, đông đảo người dân và du khách gần xa cùng lắng đọng trong bài tưởng niệm được bà Phạm Thị Tám, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Quốc gia Côn Đảo đọc tại buổi lễ.

Bài tưởng niệm có đoạn viết “47 năm đã đi qua, từ ngày đất nước hoàn toàn được giải phóng, Côn Đảo thoát khỏi chốn “Địa ngục trần gian”, cuộc đấu tranh khốc liệt năm xưa trên mảnh đất Côn Đảo chỉ còn là những ký ức, những câu chuyện kể phủ trong lớp bụi thời gian. Nhưng cho dù 47 năm, hay dài hơn nữa, những ký ức hào hùng của Côn Đảo vẫn trường tồn cùng năm tháng, những tấm gương kiên trung, sự hy sinh cao cả của bao thế hệ cha anh trên mảnh đất thiêng liêng này sẽ mãi mãi là ngọn đuốc sáng, soi đường đi tới đỉnh vinh quang của dân tộc”.

 Qua 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo (1862 – 1975), đã có hơn 20.000 người Việt Nam yêu nước thuộc nhiều thế hệ bị thực dân, đế quốc giam cầm, đọa đày và hy sinh trên mảnh đất Côn Đảo. Nhưng tất cả đã không khuất phục được khí phách kiên trung của những người con yêu nước, những chiến sĩ cách mạng đã biến “Hòn Đảo địa ngục” trở thành “Bản anh hùng ca” giữ nước của dân tộc, là bài học sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ.

Đoàn Khu dân cư số 1 và  Khu dân cư số 9 dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Hiện nay, tại nghĩa trang Hàng Dương đã quy tập được 1.923 ngôi mộ của các anh hùng, liệt sĩ, đồng bào yêu nước. Năm 2009, Đền Thờ Côn Đảo được xây dựng, hiện đã tìm và vinh danh được 2.284 liệt sỹ lên bia đá đền thờ. Nhưng trên mảnh đất linh thiêng Côn Đảo còn biết bao người con ưu tú của dân tộc đã hòa vào cát bụi, tất cả họ đã dâng hiến trọn vẹn tuổi đời cho Non sông, Tổ quốc, xương máu của người tù yêu nước đã thấm đẫm trên từng tấc đất Côn Đảo.

Các đại biểu thắp nhang tại Nghĩa trang Hàng Keo

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, vào dịp 27/7 hàng năm, huyện Côn Đảo lại tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, trong đó có lễ cúng, viếng tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ và đồng bào yêu nước hy sinh tại Côn Đảo. Qua đó, nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các các tầng lớp nhân dân trên đảo, nhất là thế hệ trẻ, từ đó tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, cùng nhau xây dựng huyện Côn Đảo ngày càng văn minh và giàu đẹp.

Anh Đỗ Phi Phúc, Bí thư Huyện đoàn Côn  Đảo thắp hương tại phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa Trang Hàng Dương

Ngoài hoạt động cúng viếng tại Đền thờ Côn Đảo, cũng trong ngày 27/7, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Côn Đảo đã tổ chức trọng thể lễ viếng nghĩa trang Hàng Keo, nghĩa trang Hàng Dương, cùng nhau thắp nhang tại mộ phần của các anh hùng, liệt sỹ, đồng bào yêu nước đang yên nghỉ tại 5 khu A, B1, B2, C, D trong khuôn viên nghĩa trang Hàng Dương.

Mạnh Cường

Đánh giá

Tin tức liên quan