Tin trong huyện
  05/06/2022

Cuộc thi đi bộ nhặt rác - chung tay làm sạch biển Côn Đảo

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Hồi sinh cùng hành động vì đại dương”; “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”; Sixsenses Côn Đảo phối hợp với BQL Vườn Quốc Gia Côn Đảo, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF và Huyện đoàn Côn Đảo tổ chức chương trình “Cuộc thi nhặt rác xuyên rừng” (Plogging) tại hòn Bà, huyện Côn Đảo. 

Tham gia cuộc thi đi bộ nhặt rác tại Hòn Bà lần này có gần 100 tình nguyện viên được chia thành 15 đội, mỗi đội 5 người phối hợp cùng nhau để có thể nhặt được nhiều rác nhất và giành những phần thưởng hấp dẫn từ Ban tổ chức. Để hạn chế việc phát sinh rác thải nhựa, các tình nguyện viên được yêu cầu tự mang theo bình nước cá nhân, túi vải, hộp đựng đồ ăn cá nhân và không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Đây là lần đầu tiên cuộc thi nhặt rác xuyên rừng được tổ chức tại huyện Côn Đảo nên đã thu hút được rất nhiều tình nguyện viên tham gia.

Trong những năm gần đây, các bãi biển thuộc các đảo nhỏ của huyện Côn Đảo thường xuyên phải hứng chịu một lượng lớn rác thải từ đại dương, đây là vấn đề nhức nhối tại địa phương. Riêng tại khu vực hòn Bà, có hàng chục tấn rác thải tích tụ lâu ngày trôi dạt về đây, có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài động thực vật biển. Vì thế, ngay khi đặt chân đến Hòn Bà, các đội thi đã nhanh chóng bắt tay vào công việc thu gom rác thải.

Thời tiết Côn Đảo những ngày này đang trong cao điểm nắng nóng, nhưng với ý thức trách nhiệm trong việc thu gom rác để bảo vệ môi trường, tất cả các tình nguyện viên đều nhiệt tình, hăng hái tập trung vào công việc. Nhiều loại rác thải như: lưới vụn, thùng xốp, thùng nhựa, các loại chai, lọ, giày dép, túi nilon… được thu gom, phân loại và mang đến điểm tập trung để xử lý.

Sau 3 tiếng tích cực, hăng hái, các đội thi đã thu gom, xử lý được 120 m3 rác thải, với khoảng 7,2 tấn, mang đến sự thay đổi rõ rệt về môi trường, trả lại sự thông thoáng cho bãi biển. Với các tình nguyện viên, tham gia cuộc thi nhặt rác lần này là một trải nghiệm rất thú vị vừa rèn luyện sức khỏe vừa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đến với mọi người.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức đã tặng cho tất cả các tình nguyện viên những chiếc huy chương hoàn thành chương trình được làm từ những vật liệu tái chế và trao phần thưởng cho các đội thi. Cuộc thi đi bộ nhặt rác không chỉ góp phần mang lại sự sạch đẹp cho môi trường biển mà còn có ý nghĩa nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường,  góp phần chung tay giữ gìn môi trường biển Côn Đảo ngày càng xanh, sạch, đẹp, để Côn Đảo thực sự là “điểm đến giảm nhựa”.

Thu Huyền

Đánh giá

Tin tức liên quan