Cải cách hành chính
  21/11/2019

Đẩy mạnh CCHC về cấp phép đầu tư, giao đất, cho thuê đất, thuế, hải quan…

Ngày 23-9, UBND tỉnh tổ chức hội thảo về cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Tham dự hội thảo có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

CCTTHC là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chỉ số PCI cho BR-VT. Trong ảnh: Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND TP. Bà Rịa.

CCTTHC là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chỉ số PCI cho BR-VT. Trong ảnh: Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND TP. Bà Rịa.

Tại buổi hội thảo, lãnh đạo địa phương và các chuyên gia kinh tế đã cùng phân tích những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của chỉ số PCI của BR-VT. Theo bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp - thành viên nhóm nghiên cứu chỉ số PCI, trong 10 chỉ số thành phần của tỉnh BR-VT năm 2013 thì có 4 chỉ số sụt giảm điểm so với năm 2012. Trong đó, 2 chỉ số có điểm số và thứ hạng thấp là chỉ số tiếp cận đất đai và chỉ số tính năng động. Chỉ số cạnh tranh bình đẳng (mới được bổ sung năm 2013) cũng có kết quả thấp. Theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, qua khảo sát, nhiều DN tại BR-VT đánh giá việc tiếp cận đất đai để phục vụ sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn; mức độ rủi ro bị thu hồi đất cao. Các DN chưa hài lòng về chất lượng CCHC trong lĩnh vực đất đai và cho rằng việc thực hiện các TTHC còn rườm rà... Chỉ số tính năng động sụt giảm điểm chủ yếu là do nhiều DN cho rằng có những chủ trương, ý kiến hay của lãnh đạo tỉnh nhưng chưa thực thi tốt ở các sở, ngành và cấp huyện.

Ngoài các ý kiến phân tích về nguyên nhân dẫn đến chỉ số PCI của tỉnh liên tục sụt giảm trong vài năm gần đây, lãnh đạo các sở, ngành tại địa phương đã bàn nhiều giải pháp nhằm cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, trong đó tập trung vào các giải pháp quan trọng là tiếp tục đẩy mạnh CCHC về cấp phép đầu tư, giao đất, cho thuê đất, thuế, hải quan...; thường xuyên đối thoại với DN để kịp thời tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động của DN; ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý hành chính. Đối với đầu tư xây dựng cơ bản, tập trung giải ngân vốn cho các dự án, công trình trọng điểm...

Chỉ số PCI được xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực CCHC của chính quyền các tỉnh, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Kết quả chỉ số PCI trong các năm qua của tỉnh BR-VT luôn nằm trong nhóm “tốt” so với cả nước. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, chỉ số PCI của BR-VT liên tục sụt giảm. Cụ thể: Năm 2011, tỉnh xếp hạng 6/63 tỉnh - thành; năm 2012 xếp hạng 21/63 tỉnh - thành, giảm 15 bậc so với năm 2011; năm 2013 xếp hạng 39/63 tỉnh - thành, giảm 18 bậc so năm 2012.

Theo baria-vungtau.gov.vn

Đánh giá

Tin tức liên quan