Tin trong huyện
  30/04/2022

Độc đáo lễ hội đua bè tại huyện Côn Đảo

Huyện Côn Đảo là vùng đất thiêng liêng ghi dấu quá trình đấu tranh kiên cường, bất khuất của các thế hệ chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước trong suốt 113 năm. Hơn một thế kỷ tồn tại của nhà tù Côn Đảo, đã có hàng trăm vụ nổi dậy, vượt ngục của hàng ngàn lượt tù nhân. Trong đó, ghi nhận rất nhiều cuộc kết bè vượt ngục của tù chính trị để trở về đất liền tìm đường tiếp tục hoạt động cách mạng.

Để tái hiện lại những cuộc kết bè vượt ngục của tù nhân Côn Đảo năm xưa, những năm gần đây, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày giải phóng Miền Nam, huyện Côn Đảo lại tổ chức lễ hội đua bè truyền thống. Năm nay, là lần thứ 16 lễ hội đua bè được tổ chức, đây là ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch lớn tại địa phương, được tổ chức bài bản, chu đáo, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới tham dự.

Đông đảo người dân và du khách tham dự lễ hội đua bè truyền thống huyện Côn Đảo 2022

Lễ hội đua bè truyền thống huyện Côn Đảo lần thứ 16 năm 2022 được tổ chức trên Vịnh Côn Sơn với sự tham gia của 12 đội bè, mỗi đội có 7 VĐV đến từ các Khu dân cư, các doanh nghiệp và lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Bà Nguyễn Thụy Nga, PCT UBND huyện trao cờ lưu niệm cho các đội bè 

Đúng 14h ngày 30/4, lễ khai mạc được diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, 12 chiếc bè được trang trí cờ hoa đã tập kết đầy đủ chờ hiệu lệnh xuất phát. Đông đảo người dân và du khách tập trung tham dự khai mạc, sẵn sàng cổ vũ tinh thần cho các tay chèo trong một lễ hội rất đặc biệt, tái hiện lại lịch sử kết bè vượt ngục của các thế hệ người tù Côn Đảo năm xưa.

Tiết mục tái hiện lịch sử kế bè vượt ngục của người tù Côn Đảo tại lễ hội đua bè

Sau lễ khai mạc, các đội bè tiến ra vạch xuất phát để chuẩn bị bắt đầu hội thi. Khi tiếng còi lệnh xuất phát vang lên, 12 chiếc bè bắt đầu tăng tốc. Năm nay, hội đua bè được tổ chức trên Vịnh Côn Sơn với điểm xuất phát từ bãi biển đường Tôn Đức Thắng, phía trước nhà hàng Hoa Biển đến khu vực mũi Dugong (đoạn giao cắt giữa đường Nguyễn Văn Cừ và đường Tôn Đức Thắng) sau đó các đội sẽ quay trở về đích tại điểm xuất phát ban đầu với tổng cự li 1.800m.

Các đội bè bắt đầu xuất phát 

Các bè đua tham gia giải đều được làm từ chất liệu đơn giản, dễ kiếm như tre, gỗ, nứa… với thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn. Đây cũng chính là những vật liệu năm xưa, những người tù Côn Đảo đã dùng để kết bè vượt ngục trở về đất liền tiếp tục hoạt động cách mạng

Tất cả những tay chèo tham gia hội đua bè Côn Đảo đều là những người không chuyên, mỗi người mỗi công việc, người là nông dân, người là ngư dân, người là công nhân và cả những chiến sỹ LLVT, đặc biệt có cả đội bè nữ. Khi tham gia cuộc đua, tất cả họ đều thi đấu hết mình với những động tác khua mái chèo mạnh mẽ, dứt khoát, thể hiện quyết tâm cao.

Các đội bè đang đua trên vịnh Côn Sơn

Trên suốt chặng đua, các đội liên tục bứt phá và bám đuổi nhau rất gay cấn. Trên bờ, đông đảo người dân và du khách, trong đó có cả những du khách người nước ngoài tập trung dọc bờ kè đường Tôn Đức Thắng reo hò, cổ vũ nhiệt tình cho các tay chèo, đặc biệt là thời điểm khi các đội bè gần về đến đích, không khí càng lúc càng tưng bừng, náo nhiệt.  

Do có sự chuẩn bị và tập luyện nghiêm túc, nên các đội bè đều thi đấu bền bỉ mạnh mẽ, tất cả 12 chiếc bè đều về đích an toàn, cống hiến cho khán giả những màn rượt đuổi, so kè hấp dẫn. Khi cán đích các tay chèo cũng như khán giả đều vui mừng, phấn khởi vì đã hoàn thành xong cuộc đua nhiều ý nghĩa.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đội bè khu dân cư số 1, giải nhì thuộc về đội bè khu dân cư số 10, và giải ba thuộc về đội bè của khu dân cư số 3.

Các đội bè đạt giải tại lễ hội đua bè 

47 năm sau ngày giải phóng, biển trời Côn Đảo đang ngày càng giàu đẹp, thanh bình. Nhưng mỗi người có mặt trong lễ đua bè truyền thống chẳng ai có thể quên một quá khứ đau thương và hào hùng của Côn Đảo, với những bóng con thuyền thô sơ nhỏ nhoi trong đêm tối mịt mùng, chở những người tù cách mạng âm thầm vượt bão tố trùng dương quyết tâm trở về đất liền đóng góp cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Họ đã sống, chiến đấu và chiến thắng như thế. Chính vì vậy, việc tái hiện lịch sử thông qua hội thi đua bè hàng năm vào dịp 30/4 tại huyện Côn Đảo là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước gắn với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Mạnh Cường

Đánh giá

Tin tức liên quan