Tin trong huyện
  20/05/2023

Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 70 năm cuộc tiến công pháo đài Moncada

Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh BR-VT phối hợp với Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cu Ba tại TP HCM tổ chức giao lưu hữu nghị kỷ niệm 70 năm cuộc tiến công pháo đài Moncada của dân tộc Cuba (26/7/1953 - 26/7/2023).

Tham dự chương trình có bà Ariadne Feo Labrada, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP HCM; bà Trần Hoàng Khánh Vân, Phó Trưởng đại diện Văn phòng phía Nam – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Đỗ Thị như Mai – chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh BR-VT; bà Nguyễn Thụy Nga, Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo; cùng cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Cộng hòa Cu Ba tại TP HCM; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh khu vực Đông Nam bộ.

Tại buổi giao lưu hữu nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại cuộc tiến công pháo đài Moncada của dân tộc Cuba. Ngày 26/7/1953, Cuộc tiến công Pháo đài Moncada của các thanh niên yêu nước Cuba do Fidel Castro trực tiếp chỉ huy đã mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của Cách mạng Cuba, đưa cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba đến thắng lợi vào ngày 1/1/1959, đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đất nước Cuba.

Qua 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, đất nước Cuba đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, kiên trì xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Ngày 02/12/1960, Chính phủ Cộng hòa Cuba và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã thiết lập quan hệ ngoại giao, mở ra trang sử mới cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc nằm ở hai nửa Đông – Tây của địa cầu. Cuba trở thành quốc gia châu Mỹ đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Việt Nam và Cuba tuy cách nhau về địa lý, nhưng luôn tự hào vì có mối quan hệ gần gũi, thủy chung, trong sáng, chân thành giữa hai nhà nước, hai dân tộc. Mối quan hệ ấy đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro dày công gây dựng, vun đắp, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước không ngừng củng cố, phát triển, mở rộng, tạo nguồn sức mạnh và niềm tin chiến thắng, giúp hai đất nước vượt qua khó khăn, nỗ lực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh BRVT, Hội hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Tỉnh BRVT đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh về đất nước, con người, những thành tựu mà đất nước Cuba đã đạt được trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa; thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa nhân các ngày kỷ niệm quan trọng của hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba.

Mạnh Cường

Đánh giá

Tin tức liên quan