Tin tổng hợp
  30/11/1999

Hoạt động xuất khẩu: Doanh nghiệp FDI đóng vai trò chủ lực

Theo Sở Công thương, xuất khẩu 7 tháng đầu năm của các DN đầu tư nước ngoài (FDI)  đạt 997 triệu USD, tăng 7% và chiếm 78,16% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Với con số này, các DN FDI đang trở thành đầu tàu quan trọng đối với tăng trưởng xuất khẩu của tỉnh.

Trong tỉnh

Ông Đỗ Vân Long, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, thời gian qua kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài  (FDI) đã có những bước tăng trưởng nhanh, chiếm vai trò quan trọng trong hoạt động xuất khẩu của tỉnh. Trong 7 tháng đầu năm 2014, kim ngạch xuất khẩu (trừ dầu khí)  toàn tỉnh đạt gần 1,3 tỷ USD, tăng 9,52% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó DN trong nước  chỉ đạt  gần 279 triệu USD, chiếm gần 22% trong kim ngạch xuất khẩu, tăng 19,56%; DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 997 triệu USD, chiếm 78,16%, tăng 7%. Mặc dù nền kinh tế thế giới và trong nước còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hoạt động xuất khẩu của khối DN FDI vẫn tăng trưởng khá. Chẳng hạn như mặt hàng thép, tính đến đầu tháng 7-2014, giá trị kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sắt thép đạt hơn 237 triệu USD, tăng 26,34% so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường xuất khẩu chính là Malaysia, Hồng Kong, Campuchia… Tháp gió đạt hơn 28 triệu USD, tăng 154%. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Đan Mạch, Philippines, Chile, Ba Lan, Đài Loan…

Một số DN mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng cũng đã nhanh chóng tiếp cận thị trường, mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh. Ông Vương Quốc Nguyên, Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty TNHH Thép FUCO, KCN Phú Mỹ 2 (huyện Tân Thành) cho biết: Sau 1 năm hoạt động đến nay 80% sản phẩm thép của FUCO được xuất khẩu sang các nước Trung Đông, Malaysia, Thái Lan, 20% còn lại tiêu thụ thị trường nội địa. Hiện tại, nhà máy mới hoạt động chưa được một nửa công suất, nhưng FUCO đã đặt ra mục tiêu sẽ hoạt động 100% công suất vào 2 năm tới. Đồng thời, mở rộng thêm các thị trường Bangladesh, Pakistan… Ông G.Narasimha. Rao. Giám đốc tài chính Công ty Meisheng Textiles VietNam Co., LTD (huyện Châu Đức) cũng cho biết, năm 2013, Công ty đạt doanh thu 120 triệu USD, tăng 11% so với năm 2012. Riêng năm 2014, Công ty đề ra mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 150 triệu USD. Với tiềm năng về thị trường của ngành dệt sợi như hiện nay, Công ty đang có kế hoạch mở rộng 40-50 triệu USD để xây dựng thêm 1 nhà máy 10 ha tại KCN Mỹ Xuân A2 (huyện Tân Thành). Hiện tại, 90% sản phẩm của Meisheng Textiles VietNam Co., LTD xuất khẩu sang các nước: Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông.

Và trong nước

Theo đánh giá của Bộ Công thương, tốc độ tăng trưởng cao về kim ngạch xuất khẩu  của khối DN FDI bình quân khoảng 30%/năm đã góp phần giảm bớt sự căng thẳng về cán cân thương mại chung của Việt Nam. Từ chỗ cán cân thương mại thâm hụt khá lớn đến nay đã trở nên cân bằng và tạo thặng dư.

Nếu như năm 2008, cả nước nhập siêu khoảng 18 triệu USD, đến năm 2013, đã xuất siêu 10 tỷ USD, trong đó xuất siêu của DN FDI chiếm 6,48 tỷ USD. Tính chung 7 tháng đầu năm, khu vực FDI đã xuất siêu 9,78 tỷ USD. Sự giảm chênh lệch trong cán cân thương mại và chuyển dịch sang hướng xuất siêu đã góp phần quan trọng vào việc ổn định tỷ giá. Bên cạnh đó, các DN FDI góp phần làm chuyển biến cơ cấu xuất khẩu theo hướng tăng tỷ trọng các mặt hàng công nghiệp chế biến. Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng cho rằng, hạn chế lớn nhất hiện nay là kim ngạch xuất khẩu của khối FDI tăng cao cũng gắn liền với việc tăng tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu của khối DN này, bởi phần lớn hoạt động của khối vẫn là gia công, tỷ trọng nội địa hóa còn thấp. Nhiều mặt hàng như máy vi tính, hàng điện tử, hàng dệt may, giày dép... đều sử dụng nguyên vật liệu nhập khẩu. Vì thế, trong thời gian tới, Chính phủ mong muốn DN FDI tập trung sản xuất những mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn, giá trị gia tăng cao. Đồng thời đầu tư vào các khâu sản xuất nguyên liệu trọng điểm của một số ngành. Ví dụ sản xuất vải, dệt nhuộm, nguyên liệu da giày, nguyên liệu nhựa cao cấp, linh kiện điện tử, động cơ ô tô, xe máy…

Bài, ảnh: PHAN HÀ (nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Đánh giá

Tin tức liên quan