Tin tổng hợp
  30/11/1999

Hơn 70 PV, BTV trong cả nước tham dự Hội thảo - tập huấn công tác truyền thông về biển, hải đảo năm

Sáng 27/8, tại khách sạn Cap Saint Jacques, TP. Vũng Tàu diễn ra Hội thảo - tập huấn nâng cao nhận thức, nghiệp vụ, kỹ năng tác nghiệp cho hơn 70 phóng viên, biên tập viên (PV, BTV) các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước về công tác truyền thông biển, hải đảo năm 2014. Tham dự và chủ trì hội thảo có Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Trương Minh Tuấn; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và thông tin điện tử; ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí; ông Nguyễn Đình Tạo, Cục trưởng Cục công tác phía Nam.

Hội nghị nhằm cung cấp thông tin về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước ta trong quản lý, bảo vệ, phát triển biển, hải đảo đồng thời trao đổi, chia sẻ kỹ năng và kinh nghiệm thực tế trong công tác truyền thông biển đảo nhằm nâng cao hiệu quả công tác này trong thời kỳ mới.

Tạihội nghị, các đại biểu đã được nghe Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam; tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây; âm mưu, ý đồ của các nước đối với Biển Đông hiện nay; quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong xử lý vấn đề về Biển Đông, và công tác thông tin tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Nói về vai trò của báo chí với công tác thông tin tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời gian tới, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: tranh chấp Biển Đông là khó khăn, phức tạp và lâu dài, chúng ta phải thực hiện nghiêm đề án tổng thể đấu tranh bảo vệ chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông; chú trọng tuyên truyền với các đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên, thanh niên, cán bộ lão thành,… để tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Nội dung tuyên truyền khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích chính đáng của ta ở Biển Đông bằng các lập luận có lý, có tình, mang tính thuyết phục, phản ánh một cách khách quan về Biển Đông.

Thứ trưởng yêu cầu: “Đội ngũ những người cầm bút, cần tránh lời lẽ kích động hận thù dân tộc, nhất là hận thù dân tộc cực đoan; đồng thời kiên quyết ngăn chặn âm mưu các thế lực thù địch về chế độ chính trị âm mưu chống phá ta. Lãnh đạo các cơ quan báo chí cần tăng cường chỉ đạo, quản lý trong việc đưa tin về vấn đề Biển Đông. Đẩy mạnh tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, lập trường nhất quán của ta trong vấn đề Biển Đông. Xây dựng các tài liệu tuyên truyền, kỷ yếu, phim ảnh, tài liệu về vấn đề Biển Đông.”

Tại buổi hội thảo - tập huấn, các đại biểu cũng đã được nghe nhà báo Bùi Thanh, Báo Tuổi trẻ trao đổi những kinh nghiệm, phương thức tuyên truyền nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ truyền thông về công tác tuyên truyền biển, hải đảo. Hội thảo là dịp để các PV, BTV của các cơ quan báo chí có thêm những kinh nghiệm trong quá trình tuyên truyền về biển, đảo; từ đó nâng cao nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ trong một lĩnh vực tuyên truyền trọng yếu ở giai đoạn hiện nay.

* Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Thông Tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn cùng các phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh đã đến thăm và làm việc với Vùng Cảnh sát biển 3 đóng chân trên địa bàn thành phố Vũng Tàu, tỉnh BR-VT.

Tại buổi tiếp, các đại biểu đã được nghe giới thiệu sơ lược về quá trình hình thành phát triển của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, Vùng Cảnh sát biển 3 nói riêng; vị trí, chức năng, quyền hạn cũng như nhiệm vụ và kết quả hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam từ năm 1998 đến nay.

Qua 16 năm được thành lập, lực lượng Cảnh sát biển đã có Cơ quan Bộ Tư lệnh, 04 Vùng Cảnh sát biển, 02 Cụm Trinh sát, 04 Cụm Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy (Tương đương cấp Trung đoàn), 01 Trung tâm Huấn luyện Cảnh sát biển, 01 Trung tâm Thông tin cùng các cơ quan chức năng và các hải đội. Bằng sự nỗ lực không ngừng, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn; bảo vệ tài nguyên, phòng chống ô nhiễm môi trường biển; phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật trên biển. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để giữ gìn an ninh, trật tự, hòa bình và ổn định trên các vùng biển, phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân hoạt động trên biển; phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ tài sản của nhà nước, tính mạng, tài sản của người và phương tiện hoạt động hợp pháp trên các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 16 năm Ngày truyền thống Cảnh sát biển Việt Nam (28/8/1998 – 28/8/2014) và Quốc khánh 02/9, Thứ trưởng Bộ Thông Tin – Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao tặng số tiền 100 triệu đồng cho Vùng Cảnh sát biển 3 nhằm động viên các đồng chí tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kết thúc buổi thăm và làm việc, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cùng các phóng viên, biên tập viên đã thăm tàu CSB 8001, tàu tuần tra hiện đại nhất Đông Nam Á vừa trở về đất liền sau hơn 100 ngày thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát duy trì thực thi pháp luật trên biển và trực tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên vùng biển được phân công, quản lý.

Mai Mai(nguồn: brt.vn)

Đánh giá

Tin tức liên quan