Tin tổng hợp
  30/11/1999

Ngăn chặn sự xâm nhập của virus EbolaĐến thời điểm này, dịch bệnh do virus Ebola đã lan tới Philippin, Thái Lan và trở thành mối nguy đe dọa các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai các biện pháp ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus Ebola qua đường biển, đường bộ; đồng thời chuẩn bị các điều kiện dự phòng, ứng phó với dịch.

Bác sĩ Khoa Nhiễm (Bệnh viện Bà Rịa) theo dõi bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đang điều trị nội trú tại khoa.
Bác sĩ Khoa Nhiễm (Bệnh viện Bà Rịa) theo dõi bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm đang điều trị nội trú tại khoa.

Giám sát dịch tại cảng, cửa khẩu

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết Ebola chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng do bệnh có thời gian ủ bệnh dài, nên mầm bệnh có thể theo khách, thủy thủ từ các nước vùng dịch thâm nhập vào Bà Rịa-Vũng Tàu qua đường biển. Nhằm ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã phối hợp với Bộ đội biên phòng, Cục hải quan tỉnh và Cảng vụ Vũng Tàu triển khai công tác kiểm dịch nhập cảnh tại Vũng Tàu. 

Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, theo lịch trình neo đậu tàu, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu sẽ thông báo cho cơ quan kiểm dịch y tế chuyến tàu đến từ vùng dịch hoặc quá cảnh tại vùng dịch đến neo đậu tại khu vực đón trả hoa tiêu. Tiếp đó, đại lý tàu biển sắp xếp phương tiện đưa kiểm dịch viên y tế ra làm thủ tục kiểm dịch, kiểm tra thân nhiệt, giám sát tại tàu, áp dụng Tờ khai y tế cho hành khách, thủy thủ... ở tất cả các tàu đến từ vùng có dịch ngay sau khi tàu đến neo tại khu vực đón trả hoa tiêu. Hành khách bị phát hiện có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh Ebola sẽ được cách ly triệt để và thực hiện các biện pháp xử lý y tế theo quy định.

Theo thông tin từ wesbite Cảng vụ TP.Hồ Chí Minh, trong tuần qua, một số tàu đến từ các quốc gia có dịch như Libera, Philippin đã neo đậu tại Cảng vụ Vũng Tàu. Ngoài đường biển, Bà Rịa-Vũng Tàu còn là điểm của khu du khách qua đường bộ. Vì vậy, việc tăng cường giám sát ở các điểm có nguy cơ cao cũng được chú trọng tuy có khó khăn hơn.

Phòng bệnh trong cộng đồng

Bên cạnh việc giám sát ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh Ebola, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế. Theo đó, các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, phòng cách ly, trang thiết bị, thuốc, hóa chất trong dự phòng và điều trị Ebola. Các cơ sở y tế cũng đặc biệt lưu ý túi phòng hộ cá nhân (khẩu trang N95, bộ quần áo chống dịch cho nhân viên y tế, người tiếp xúc gần, người nhà bệnh nhân), phương tiện vận chuyển riêng biệt, hóa chất khử khuẩn; kiện toàn các đội chống dịch, đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi cần thiết và tổ chức thường trực chống dịch theo quy định.

Với các cơ sở điều trị, tổ chức tốt thu dung điều trị bệnh nhân, bảo đảm tránh lây lan và hạn chế tối đa tử vong, có kế hoạch bố trí giường bệnh cho bệnh nhân. Nhân viên y tế và người tiếp xúc với các bệnh nhân được nghi ngờ hoặc xác định nhiễm virus Ebola phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân, không để lây bệnh cho nhân viên y tế, các bệnh nhân khác trong bệnh viện, cũng như lây lan trong cộng đồng. Trung tâm truyền thông - giáo dục sức khỏe phối hợp  với các cơ quan báo chí của tỉnh chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Người dân nên làm gì?

Cục Y tế dự phòng cho biết, đây là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (có thể tới 90%). Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người, động vật mắc bệnh. Người dân nên hạn chế du lịch đến vùng đang có dịch cũng như tiếp xúc với người vừa trở về từ vùng dịch. Trong trường hợp phải đến vùng dịch hoặc tiếp xúc với người vừa trở về từ vùng dịch, người dân cần lưu ý đến những thay đổi về sức khỏe cơ thể. Nếu thấy sức khỏe suy giảm và có các dấu hiệu giống biểu hiện của bệnh, nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế kiểm tra. Mặt khác, người dân nên giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà bông, hạn chế tiếp xúc với các loài vật trung gian có thể chứa virus truyền bệnh như dơi, khỉ.

Bài, ảnh: MINH THIÊN (nguồn: baobariavungtau.com.vn)

Đánh giá

Tin tức liên quan