Tin trong huyện
  19/11/2022

Nỗ lực đổi mới nâng cao chất lượng Giáo dục nơi đảo xa

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, do vậy, những năm qua, ngành giáo dục huyện Côn Đảo đã không ngừng nỗ lực, tập trung đổi mới công tác quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp học; đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh đáp ứng nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Huyện Côn Đảo hiện có 6 trường học ở 4 cấp: mầm non, Tiểu học, THCS, THPT gồm  104 nhóm, lớp với 3.020 học sinh. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được đầu tư, mở rộng, hệ thống trường lớp khang trang, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện. 

Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, trong thời gian qua, các trường học trên địa bàn đã đẩy mạnh dạy học theo hướng nâng cao năng lực và phẩm chất, lựa chọn các hình thức tổ chức dạy học phù hợp, hoc sinh được tham gia nhiều hoạt động, từ đó, vận dụng hiệu quả những kiến thức, kĩ năng đã tích luỹ để phát triển toàn diện.

Thực hiện theo chương trình Giáo phục phổ thông 2018, năm học 2022 – 2023, các trường học cũng đã đảm bảo các điều kiện về phòng tin học, máy vi tính trong việc triển khai thực hiện đưa môn Tin học trở thành môn học bắt buộc trong chương trình học đối với các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 12.

Cùng với đó, trong thời gian qua, việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh cũng được ngành Giáo dục huyện Côn Đảo chú trọng thực hiện, hướng tới mục tiêu học sinh đạt trình độ chuẩn tiếng Anh sau tốt nghiệp THPT. Các trường học đã tích cực đổi mới, xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ cho các em, thay đổi phương pháp dạy môn Tiếng Anh, đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, duy trì Câu lạc bộ tiếng Anh; Liên tục đổi mới trong kiểm tra, đánh giá học sinh, đa dạng hóa các hình thức kiểm tra với có đủ 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết; khuyến khích học sinh ôn luyện theo trình độ quốc tế…

Bên cạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy trong các tiết học, các trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế nhằm giáo dục truyền thống, tìm hiểu lịch sử địa phương cho các em học sinh như: Viếng Nghĩa Trang Hàng Dương; tổ chức dọn dẹp vệ sinh khuôn viên Nghĩa trang Hàng Dương; tham quan, tìm hiểu lịch sử địa phương tại Bảo tàng, Khu di tích lịch sử Nhà Tù Côn Đảo. Thông qua các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế giúp các em học sinh hiểu thêm về lịch sử của địa phương, về nơi mình đã sinh ra, lớn lên, sinh sống và học tập; giáo dục truyền thống cách mạng, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc đồng thời góp phần thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện.

Thông qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, ngành giáo dục huyện Côn Đảo đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, trong đó, năm học vừa qua tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến trường đạt 100%; 98% học sinh Tiểu học được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học, 100% học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học; 100% học sinh tốt nghiệp THCS; 99% số học sinh THPT được đánh giá hoàn thành chương trình năm học; 96% học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT; 8 học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 7 học sinh đạt chứng chỉ Tiếng Anh Quốc tế IELTS từ 5.0 trở lên. Toàn ngành có 194 giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 30 chiến sĩ thi đua cơ sở; 29 tập thể lao động tiên tiến; 5 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh..

Với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của đội ngũ những người làm công tác giáo dục trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong thời gian qua, sự nghiệp giáo dục của huyện Côn Đảo đã có bước chuyển biến mạnh mẽ. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao; đội ngũ giáo viên đảm bảo về phẩm chất, năng lực nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học hiện nay. Qua đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Thu Huyền

Đánh giá

Tin tức liên quan