Tin chỉ đạo điều hành
  09/05/2021

Triển khai công tác chuẩn bị, ứng phó phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2021

Căn cứ Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 06/4/2021 của Bộ Công Thương về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021;
Nhằm chuẩn bị, ứng phó phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão năm 2021 theo đề nghị của Sở Công thương tại Công văn số 861/SCT-QLNL ngày 28/4/2021, UBND huyện Côn Đảo triển khai như sau:
1. Giao Phòng Kinh tế:
- Tham mưu UBND huyện xây dựng, cập nhật phương án phòng chống thiên tai và dự trữ, cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, vật tư thiết yếu phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai tối thiểu trên địa bàn trong 01 tháng. Đồng thời, duy trì đầu mối liên hệ với các doanh nghiệp cung cấp mặt hàng thực phẩm chế biến đủ cung cấp cho người dân trên địa bàn khi cần thiết, do đây là những mặt hàng chủ yếu được cung cấp từ các nhà máy, công ty sản xuất ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ. Dựa vào tình hình thực tế tại địa phương, dự báo nhu cầu tiêu thụ mặt hàng thực phẩm chế biến và tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch dự trữ, cung cấp cho phù hợp.
- Phối hợp với Ban Quản lý chợ Côn Đảo khuyến cáo các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm tăng cường dự trữ hàng hóa nhu yếu phẩm, như: gạo, mì ăn liền, nước mắm, nước uống đóng chai, đường, sữa... để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường trong mùa mưa bão.
2. Đề nghị Điện lực Côn Đảo:
- Thường xuyên kiểm tra và xử lý ngay những yếu tố không đảm bảo điều kiện an toàn điện, có nguy cơ chạm, chập, rò điện gây tai nạn và sự cố về điện như: thùng CB, hộp bảo vệ công tơ bằng sắt, các vị trí mối nối dây trung tính, dây tiếp địa trong hệ thống phân phối điện; chuẩn bị các phương án dự phòng, ứng phó với sự cố gây mất điện đột ngột và kịp thời khôi phục hệ thống điện trong thời gian sớm nhất.
- Phối hợp với Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong phạm vi quản lý để phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm. Khi phát hiện, phải yêu cầu đối tượng dừng ngay các hành vi vi phạm, lập Biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực và chuyển hồ sơ vi phạm đến cấp có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ.
- Phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường phát quang, chặt tỉa cây xanh nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp có nguy cơ ngã đỗ, vươn cao gây sự cố lưới điện.
3. Đề nghị các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm:
- Tăng cường dự trữ hàng hóa nhu yếu phẩm như: gạo, mì ăn liền, nước mắm, đường, sữa, nước uống đóng chai... để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường trong mùa mưa bão do việc vận chuyển hàng hóa giữa đất liền và Côn Đảo phụ thuộc vào thời tiết.
- Duy trì trao đổi thông tin với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, các ban, ngành có liên quan trong triển khai phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu trong mùa mưa bão.
4. Đề nghị các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện:
- Kiểm tra hệ thống đóng ngắt khẩn cấp, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống tiếp địa chống sét, vật tư và dụng cụ phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát nước để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.
- Theo dõi sát các bản tin thời tiết và diễn biến của bão để phối hợp với các phân phối, tổng kho xăng dầu có phương án vận chuyển phù hợp và chuẩn bị lượng hàng dự trữ phục vụ nhu cầu của người dân.
    (Nguồn: Từ Công văn số 1327/UBND-KT - 06/05/2021)

Đánh giá

Tin tức liên quan